Trong lĩnh vực nuôi cá biển bằng lồng trên quy mô công nghiệp, nếu lưới không được xử lý, các vi khuẩn, tảo và sinh vật có kích thước nhỏ khác sẽ tự do bám vào và tạo thành màng sinh học, lâu dần sẽ trở thành vấn đề thực sự nghiêm trọng bởi ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trao đổi ôxy trong nước dẫn đến sự tác động đối với sinh trưởng, khả năng kháng bệnh và năng suất của hải sản nuôi và hậu quả là gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi.

Ông Nguyễn Đình Xuyên, Phó Chi cục trưởng Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang cho biết, ghi nhận của chi cục trong các năm 2015, 2017 và 2018, “sinh vật lạ” đã xuất hiện nhiều lần tại một số khu vực nuôi cá lồng bè trên biển ở huyện Kiên Hải, Kiên Lương… từ tháng 3 – 6 Dương lịch hàng năm, gây chết cá hàng loạt, tổn thất kinh tế lớn cho ngư dân. Đây là khoảng thời gian loài “sinh vật lạ” xuất hiện vào thời điểm dòng chảy yếu, từ nửa đêm đến gần sáng và lặn mất khi có ánh sáng mặt trời. Đến nay, cơ quan chuyên môn vẫn chưa định danh, phân loại cũng như xác định đặc điểm sinh học, đề ra biện pháp khoa học để phòng, trừ hiệu quả đối tượng này.

Để chủ động bảo vệ sản xuất, ứng phó kịp thời với “sinh vật lạ”, MARITEC khuyến cáo các hộ nuôi trồng chủ động theo dõi, giám sát, ứng phó trong trường hợp có sự xuất hiện của đối tượng này tại vùng nuôi cá lồng bè. Khi có “sinh vật lạ” xuất hiện, cần phân công cán bộ đến ngay hiện trường hướng dẫn người nuôi cá xử lý phù hợp; chia sẻ thông tin nhanh đến các cơ quan chức năng để phối hợp phòng chống hiệu quả. Bên cạnh đó, ngư dân nuôi cá lồng bè trên biển theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình môi trường nước vùng nuôi, thường xuyên theo dõi sức khỏe của cá để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường và ứng phó kịp thời.

Hàng tuần vệ sinh lưới lồng, Lưới dùng để nuôi cá lồng bè bình thường rất nhanh bám các chất cặn bã, thức ăn thừa của cá, chất phù du, rong rêu có trong nước, nên hàng tuần các hộ nuôi phải thường xuyên giặt rửa lưới, vừa tốn thời gian vừa tốn chi phí nhân công.  Để tiết kiệm chi phí, MARITEC giới thiệu và  áp dụng công nghệ nhuộm lưới chống bám tại sông Chà Và. Công nghệ này giúp môi trường vùng nuôi được bảo đảm tốt hơn, cá lớn nhanh.

Ông Nguyễn Duy Hải, Tổng giám đốc MARITEC cho biết, “bên cạnh sản phẩm và dịch vụ mà MARITEC đang sở hữu, trong thời gian tới, công ty dự kiến sẽ cung cấp thêm các dịch vụ tư vấn miễn phí liên quan đến phòng chống dịch bệnh và trau dồi kỹ thuật nuôi cho khách hàng”. Trong thời gian tới, hy vọng công ty sẽ đạt được nhiều bước đột phá mới, mang lại những giải pháp công nghệ thực sự hữu ích cho sự phát triển của ngành nuôi biển theo hướng công nghiệp, thân thiện, bền vững và làm tròn trách nhiệm đối với môi trường – xã hội.

===========================================

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH MARITEC
Số 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu Phone: 0908201208
Email: info@maritec.vn
Web: https://www.maritec.vn/