Việt Nam có tiềm năng lớn về nuôi trồng thủy hải sản, trong đó có nghề nuôi cá lồng. Thời gian qua, nghề nuôi cá lồng trên biển đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Nuôi cá lồng trên biển đã mang lại những lợi ích to lớn cho ngành nuôi cũng như hỗ trợ các địa phương phát triển du lịch biển đảo, góp phần đảm bảo chủ quyền quốc gia trên biển. Trong những năm gần đây nuôi trồng thủy sản trên biển và hải đảo đã có những bước phát triển đáng kể, cả về diện tích, số lượng và thể tích ô lồng.

ung-dung-cong-nghe-trong-nghe-nuoi-ca-long-tren-bien-2
Từ năm 1995, nước ta bắt đầu nghiên cứu công nghệ sản xuất giống và dần đa dạng hóa loài nuôi cùng với các nghiên cứu về thiết kế và chế tác lồng, dinh dưỡng, sản xuất thức ăn, mở rộng thị trường trong nước và tìm kiếm thị trường xuất khẩu. Lồng nuôi được nghiên cứu hướng tới lồng nuôi khả năng chịu sóng bão, giảm thiểu việc phụ thuộc vào gỗ, giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường biển, chống chịu tốt hơn với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu ở vùng biển có độ sâu lớn hơn, ít được che chắn hơn. Các đối tượng cá biển được nuôi chủ hiện nay bao gồm cá song, cá giò, cá cam, chép biển, tráp đỏ, cá vược, cá đối mục, cá dìa, cá chim vây vàng… Trong đó đối tượng cá song, cá giò, cá vược là các đối tượng nuôi phố biến nhất. Các tỉnh nuôi cá biển trọng điểm là Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu.
Về công nghệ nuôi cá biển trong lồng, có thể phân thành hai nhánh là nuôi kiểu truyền thống được thực hiện đối với lồng khung gỗ hình chữ nhật hay hình vuông và nuôi lồng tròn khung nhựa HDPE. Hai công nghệ này có nhiều khác biệt trên các khía cạnh về kỹ thuật và công nghệ, quản lý môi trường, bệnh ở và kiểm soát an toàn thực phẩm. Nuôi lồng gỗ thường được thực hiện ở các vũng vịnh tương đối kín và được che chắn bởi các đảo làm giảm đáng kể sự khắc nghiệt của gió bão, dòng chảy, sóng. Nuôi lồng tròn nhựa HDPE cũng đồng nghĩa với việc nuôi theo hệ thống lồng nuôi biển quy mô lớn hay còn gọi là quy mô công nghiệp ở những vùng biển mở với nhiều khâu sản xuất được cơ giới hóa. Thời gian gần đây, người dân nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu đã bắt đầu ứng dụng công nghệ mới của Na Uy vào sản xuất. Việc ứng dụng công nghệ mới vào nuôi cá lồng bè bước đầu đem lại kết quả cao. Nuôi cá lồng bè bằng ống nhựa HDPE (công nghệ Na Uy) là công nghệ mới ở Việt Nam. Hệ thống lồng rất bền, chịu được sóng gió, di chuyển dễ dàng, có thể nuôi với thể tích lớn và thuận tiện kiểm tra, thu hoạch cá. Khác với nuôi cá biển quy mô nhỏ bằng lồng gỗ, nuôi cá biển lồng bè theo công nghệ Na Uy, hệ thống lồng tròn được sản xuất bằng chất liệu nhựa chịu lực HDPE, kết nối với nhau và với neo giàn, mỗi neo nặng 3 – 4 tấn, chịu được bão gió cấp 12. Hệ thống cho phép nuôi ở những vùng biển xa bờ nơi môi trường nước trong sạch, do đó có thể hạn chế nguy cơ ô nhiễm và dịch bệnh; kiểm soát được chất lượng an toàn thực phẩm.
Anh Nguyễn Duy Hải, giám đốc CÔNG TY TNHH MARITEC chia sẻ: “Hơn 2 năm nay anh Hải đã bắt đầu áp dụng nuôi cá biển trong lồng tròn theo công nghệ của Na Uy, hệ thống lồng tròn được sản xuất bằng chất liệu nhựa chịu lực HDPE. Hiện nay, bè nuôi của anh có 5 lồng tròn … Chu vi của mỗi lồng 50m, độ sâu từ 4 đến 6m. Mật độ nuôi tùy theo loại cá nuôi/lồng. Theo anh Hải, do chu vi lồng lớn, chính vì vậy con cá nuôi trong lồng tròn này cũng được trao đổi oxy tốt hơn, con cá được vận động thoải mái hơn, ăn tốt hơn và đó cũng là đồng nghĩa con cá nuôi sẽ mau lớn và nhanh được xuất bán. Đặc biệt, với loại lồng tròn theo công nghệ của Na Uy này sẽ chống chịu được bão gió rất tốt, nhất là ở những vùng nuôi xa bờ, độ sâu.”
Một công nghệ mới nữa cũng của Na Uy mà người nuôi thủy sản lồng bè trên sông Chà Và đang bắt đầu áp dụng thí điểm đó là công nghệ nhuộm lưới không bám bẩn. Anh Phan Hoàng Sơn, nuôi cá lồng bè ở tiểu khu 4, sông Chà Và, xã Long Sơn đang bắt đầu áp dụng công nghệ nuôi cá biển lồng bè bằng lưới nhuộm không bám bẩn được khoảng hơn 6 tháng. Đây cũng là công nghệ từ Na Uy được Công ty TNHH MARITEC phối hợp với Công ty Steen Hansen (Na Uy) cung cấp tới người nuôi. Với công nghệ nhuộm lưới không bám bẩn này, người dân sau khi thay lưới cho cá, giặt sạch, phơi khô mang lưới tới xưởng nhuộm của Công ty TNHH MARITEC sẽ được công nhân ở đây dùng một loại hóa chất được nhập từ Na Uy về và nhuộm. Sau khi nhuộm lưới. kết quả lưới thoáng, lượng oxy được trao đổi nhiều, cá khỏe, mau lớn hơn so với trước đây.

ung-dung-cong-nghe-trong-nghe-nuoi-ca-long-tren-bien-3

Việc áp dụng khoa học công nghệ trong nuôi biển sẽ giúp hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ nuôi đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Ngoài ra, việc mở rộng và và tìm kiếm thị trường mới, tạo thương hiệu cho sản phẩm nuôi cũng có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển nuôi cá lồng bền vững, giúp người nuôi giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho cá, cũng như môi trường xung quanh bè, người nuôi đỡ tốn nhân công. Ông Nguyễn Duy Hải- giám đốc điều hành MARITEC hi vọng các công nghệ này thời gian tới được ứng dụng rộng rãi sẽ mang lại triển vọng mới cho người nuôi trồng thủy sản.

===========================================

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH MARITEC
Address: Số 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu

Phone: 0908 201 208
Email: info@maritec.vn
Web: https://www.maritec.vn/