Cá Bớp tên tiếng anh là Cobia phân bố ở vùng biển nhiệt đới, cận nhiệt đới và vùng nước ấm của biển ôn đới. Trong tự nhiên Cá Bớp sống ở vùng nước mặn hoặc vùng nước lợ ven biển, rạn san hô cho đến vùng biển khơi. Cá Bớp thuộc loại cá dữ, ăn thịt động vật, thức ăn tự nhiên gồm cua, tôm, ốc và các loại cá con. Tốc độ sinh trưởng của cá nhanh, có thể đạt trung bình cỡ 6-8kg sau một năm nuôi. Do Cá Bớp có tốc độ sinh trưởng nhanh, giá thị trường tương đối cao nên được nuôi khá phổ biến ở nhiều tỉnh ven biển như Quảng Ninh , Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Kiên Giang. Hình thức nuôi chủ yếu là nuôi lồng trên biển. Với những đặc tính như trê, Công ty TNHH MARITEC chia sẻ với quý bà những lưu ý khi nuôi loại cá bớp – thương phẩm lồng bè.
1. Lồng nuôi cá
Có hai kiểu lồng nuôi phổ biến là: Lồng gỗ có kích thước từ 3m x 3m đến 6m x 6m, thường được dùng nuôi ở vùng biển kín sóng gió, và lồng nhựa chịu lực HDPE hình tròn (đường kính từ 10m và thể tích từ 400 m3 trở lên) có khả nẳng nuôi được ở những vùng biển hở. Cỡ mắt lưới lồng dùng cho lồng nuôi cá thương phẩm tăng dần theo tăng trưởng của cá, từ 2a=5-8cm. Tại MARITEC, các thông số thiết kế của lồng nuôi HDPE được thiết kế dựa trên thông tin như kích thước lồng, độ sâu, điều kiện sóng và dòng chảy thống kê trong thời gian dài tại khu vực dự kiến đặt trang trại. Vật liệu cấu tạo nên lồng được lựa chọn phù hợp dựa trên các thông số thiết kế đảm bảo yêu cầu an toàn về kỹ thuật với giá thành thấp nhất

Ứng dụng công nghệ nuôi biển trong nuôi cá bớp

2. Quản lí lồng nuôi
Trong quá trình nuôi cần theo dõi tình trạng sức khỏe và bệnh tật của cá để kịp thời xử lý. Cần định kỳ vệ sinh và thay lưới lồng 1-2 tuần /lần để đảm bảo thông thoáng cho lồng nuôi. Ở MARITEC chúng tôi có sản phẩm thuốc nhuộm lưới AquaNet 360 cấp phép sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản bởi Cơ quan Nghiên cứu Hoá học Châu ECHA, với tác dụng hỗ trợ người dân giữ môi trường lồng nuôi cá vệ sinh sạch sẽ:
• Có tác dụng chống vật bám từ 4-6 tháng
• Chống cá loại ký sinh có hạn cho cá bám trên lưới
• Tạo môi trường thông thoáng trong lồng nuôi
• Giảm thời gian giặt lưới, tăng độ bền và tuổi thọ sử dụng lưới

Ứng dụng công nghệ nuôi biển trong nuôi cá bớp

Đồng thời, cần định kỳ kiểm tra các bộ phận lồng nuôi (phao, khung,dây neo, lưới…) và khi cần thì kịp thời bảo dưỡng hoặc thay thế để giảm thiểu rủi ro do hư hỏng lồng. Hàng tháng đo mẫu để xác định tăng trưởng của cá (chiều dài và khối lượng cá), qua đó xác định được khối lượng đàn cá trong lồng để điều chỉnh lượng thức ăn cho hợp lý.
3. Vị trí tốt cho việc nuôi lồng cá biển:
• Độ sâu phải bảo đảm đáy lồng cách đáy biển ít nhất 5m.
• Cần tránh những nơi nước chảy quá yếu hay nước đứng mà có thể dẫn đến cá chết do thiếu oxy, thức ăn thừa, mùn bã cũng tích lũy ở đáy lồng gây ô nhiễm.
• Tốc độ chảy thích hợp từ 0,2-0,6m/giây.
• Đảm bảo hàm lượng oxy từ 6mg/lít, nhiệt độ 25-30 độ C, độ mặn từ 27-33 %o.
• Cần tránh xa những nơi gây ô nhiễm dầu, ô nhiễm chất thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt và tàu bè..
KẾT:
Thị trường Cá bớp hiện được tiêu thụ ở các thành phố lớn trong nước và xuất khẩu quy mô nhỏ ra nước ngoài ở dạng cá sống (Quảng Ninh, Hải Phòng) hoặc được chế biến hay đông lạnh (Khánh Hòa, Vũng tàu). Và tiêu thụ nội địa cho mỗi chợ. Ðây là đối tượng có rất nhiều triển vọng đối với nghề nuôi biển ở nước ta. Để được hỗ trợ tư vấn về các ứng dụng công nghệ trong nuôi biển, quý bà con vui lòng liên hệ theo thông tin liên lạc dưới đây:
===========================================

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH MARITEC
Số 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
Phone: 0908201208
Email: info@maritec.vn
Web: https://www.maritec.vn/