Với nhiều lợi ích như giảm công lao động, hạn chế ô nhiễm môi trường… máy cho cá ăn tự động đang ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả và lợi nhuận của việc cho ăn trong ao nuôi, máy cho ăn tự động phải được sử dụng đúng cách. Sau đây CÔNG TY TNHH MARITEC chia sẻ với quý bà con các lưu ý để mang lại hiệu quả cao nhất khi sử dụng máy cho cá ăn tự động.

1. Lựa chọn máy

Máy cho cá ăn tự động thích hợp với những ao nuôi có kích thước lớn, vì những ao lớn đòi hỏi công cho ăn nhiều và ngoài ra chúng được thiết kế để phân phối thức ăn trong phạm vi rộng giúp cá ăn đều mau lớn hơn.
Lựa chọn máy dựa vào nguồn điện: Đối với những lồng bè nuôi biển không có điện lưới, có thể lựa chọn giải pháp sử dụng các máy sử dụng năng lượng mặt trời, hoặc động cơ xăng/dầu. Đối với những lồng nuôi hoặc ao đất có thể lựa chọn các loại máy sử dụng điện lưới.


Lựa chọn máy dựa vào công suất sức chứa: tuỳ vào lượng cho ăn hàng ngày, nên lựa chọn máy với thùng chứa phù hợp vừa để có chi phí đầu tư hợp lý vừa tránh để thức ăn trong thùng quá lâu.

2. Vị trí đặt máy

Có nhiều cách để lắp đặt máy nhưng phổ biến nhất là đặt máy trên bờ hoặc trên các bục nổi. Trong thực tế, có những hộ nuôi cá đã đặt máy trên các thùng rỗng hoặc các ống tròn buộc lại, hoặc tận dụng phần nổi của hệ thống quạt nước đã tháo dỡ. Các bè nổi này được cố định dọc theo một hoặc hai cạnh của ao.

Cách thứ hai là đặt máy cho ăn tự động cố định trên cầu dẫn hoặc trên thành lồng bè . Lưu ý: đối với nuôi ao, khoảng cách từ các cọc cắm cố định này đến bờ ao phải lớn hơn bán kính lớn nhất khi máy rải thức ăn để đảm bảo thức ăn được rải đều trong ao nuôi; hệ thống quạt nước phải đặt ngoài quỹ đạo rơi của viên thức ăn. Khoảng cách tối thiểu là 1,5 m bên ngoài vùng rải thức ăn nhằm tránh dòng chảy quá mạnh, tôm cá khó bắt mồi.

Cách đặt máy thứ ba mà các nước tiên tiến đã sử dụng và sắp tới cũng sẽ có mặt tại Việt Nam là máy sử dụng hệ thống hơi đẩy các từ trong các thùng đặt trên bờ, thông qua hệ thống ống dẫn và tới đầu phun được đặt nổi giữa ao.

Về khoảng cách của máy cho ăn tự động so với mặt ao cũng là vấn đề phải lưu ý. Nếu đặt máy quá cao thì khi vận hành, thức ăn sẽ được rải với phạm vi xa hơn; ngược lại, nếu đặt quá gần mặt nước, phạm vi rải thức ăn bị thu hẹp, tạo nên các khu vực tập trung cho ăn làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và sự phân kích cỡ của cá. Máy cho ăn nên được lắp đặt cao tối thiểu 50 cm so với mặt nước trong ao. Khoảng cách này sẽ còn phải dựa vào công suất của máy, loại thức ăn và kích cỡ của viên thức ăn. Mỗi máy cho ăn tự động có thể đáp ứng được 500.000 – 700.000 con. Người nuôi cần căn cứ số lượng cá nuôi trong ao để quyết định số máy cần lắp, tuy nhiên, ở những ao sử dụng nhiều máy, cần chú ý tránh chồng chéo phạm vi rải thức ăn, nếu ao quá dài và nước cạn thì nên lắp máy đối diện nhau.

3. Cách cho ăn và điều chỉnh thức ăn

Cá tôm rất tích cực tìm mồi; chúng bắt mồi ngay trong tầng nước khi đang bơi lội, rất ít khi để hạt thức ăn chìm xuống đáy. Máy cho ăn tự động, tuy vậy chỉ có thể sử dụng từ ngày thứ 25 của vụ nuôi trở đi. Thời gian đầu khi lượng thức ăn còn ít và kích thước hạt quá nhỏ, việc sử dụng máy cho ăn tự động không phù hợp. Có hai cách cho ăn phổ biến sau:

  • Thời gian cho ăn 1 giây/lần, thời gian chờ 1 phút và hoạt động trong suốt 24h sau đó kiểm tra vó mà không cần chờ tôm ngưng ăn.
  • Thời gian cho ăn 5 giây/lần, ngưng 10 phút và cho ăn từ 6 – 20h hoặc từ 7 – 19h.

Nên đặt 2 sàng ăn để kiểm soát lượng thức ăn cá. Đặt sàng 1 cái cách máy 1 – 2 m, đặt sàng 2 cái cách máy 6 – 8 m. Sàng thì nên cách đáy ao 15 cm. Sàng được đặt ở nơi thức ăn phun tới nhiều, phải thường xuyên kiểm tra thức ăn trong vó nếu dư cần điều chỉnh lại.

Thời gian kiểm tra 2 h/lần, nếu dư cần chỉnh lại giảm khoảng thời gian phun thức ăn hoặc tăng thời gian ngưng cho ăn giữa các cữ ăn. Kiểm tra tăng trưởng của cá trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày để điều chỉnh lượng cho ăn.

Khoảng 60 – 120 phút sau khi cho ăn, kéo nhá để xem lượng thức ăn thừa và quan sát đường ruột của cá. Nếu phải trộn thuốc, dinh dưỡng cho cá nên sử dụng chất kết dính, trộn trước rồi để thật ráo trong vòng 30 phút trước khi cho ăn.

4. Khuyến cáo

Khi sử dụng máy cho cá ăn tự động, người nuôi cần lưu ý một số điểm quan trọng:

  • Thứ nhất, nếu ao có kích thước lớn đòi hỏi phải sử dụng nhiều hơn 1 máy thì các máy này phải được cài đặt theo cùng một chế độ, đảm bảo tính đồng bộ trong hoạt động, giúp phát tán thức ăn đều trong ao.
  • Thứ hai, khi đàn cá nuôi trong ao/lồng có kích thước không đồng đều thì cần cho cá ăn bằng tay, kiểm tra nhá vài ngày để xác định chính xác lượng thức ăn cần thiết rồi mới sử dụng máy cho cá ăn tự động.


Để phân phối thức ăn hiệu quả bằng máy cho ăn tự động trong ao nuôi cá bán thâm canh, vòi của bộ phân phối thức ăn phải cao hơn mặt nước khoảng 80 – 100 cm. Phễu càng cao hơn mặt nước thì diện tích phân phối thức ăn sẽ càng lớn. Trong các ao nuôi thâm canh nhỏ, vòi cho ăn chỉ nên cao hơn 50 cm so với mặt nước.

Máy cho ăn tự đông cần được đặt gần máy sục khí. Do mức tiêu thụ ôxy gần các khu vực cho ăn tự động tăng lên, các thiết bị sục khí có cánh tay dài gần khu vực cho ăn là cần thiết để giúp duy trì mức ôxy hòa tan đầy đủ. Độ sâu nước tốt nhất cho một máy cho ăn tự động trong ao không có sục khí là 1 – 1,3 m, trong khi trong các ao thâm canh có sục khí mạnh, phạm vi tốt nhất là 1,4 – 1,6 m. Độ sâu đồng đều của nước và nồng độ ôxy hòa tan trong khu vực cho ăn tự động dẫn đến sự phân bố tối ưu của quần thể tôm trong ao.

>> Để hạn chế nhược điểm của máy cho ăn tự động cần thiết kế ao nuôi có hệ thống quạt để gom chất thải và có hệ thống xi phông đáy ao để lấy chất thải ra khỏi ao, lắp đặt hệ thống tạo ôxy phân phối đều khắp ao nhất là nơi tôm tập trung ăn.

Trong hoạt động kinh tế của nước ta hiện nay, nghề nuôi cá đang phát triển mạnh, sản phẩm làm ra không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu. Những năm vừa qua, sản lượng cá xuất khẩu đã tăng nhanh, mang lại nhiều ngoại tệ cho đất nước.

CÔNG TY TNHH MARITEC hi vọng việc đưa những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào nuôi cá ở nước ta sẽ có những bước phát triển tốt, tích cực đóng góp các giá trị cho nước nhà.

===========================================

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH MARITEC
Số 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu Phone: 0908201208
Email: info@maritec.vn
Web: Maritec Việt Nam