Việt Nam là một trong số ít quốc gia vùng nhiệt đới có bờ biển trải dài từ bắc đến nam. Với hơn 3.260 km bờ biển, Việt Nam thuộc top đầu các quốc gia có vị trí thuận lợi đắc địa và hưởng lợi trực tiếp với giá trị kinh tế cao từ biển trên thế giới. Vì thế, các hoạt động như nuôi trồng, đánh bắt và khai thác thủy hải sản trong vùng nước ngọt hoặc lợ/mặn ven biển được phân bổ đồng đều và đóng góp tích cực vào chuỗi giá trị. Nguồn thủy hải sản ngoài mục đích phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước của người dân còn hướng đến xuất khẩu làm thực phẩm hoặc nguyên liệu cho ngành khác.

Tận dung được những thế mạnh địa lý đó, Nhà nước đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm làm tăng giá trị bờ biển Việt Nam lên một tầm cao mới. Hàng loạt chính sách khuyến khích, hỗ trợ nuôi cá trên biển được thực hiện trong nhiều năm qua nhằm khuyến khích nuôi trồng thủy hải sản trên diện rộng hướng xuất khẩu. Nhiều mô hình nuôi cá có giá trị kinh tế cao được người dân thực hiện để nâng cao kinh tế cho gia đình và địa phương. Hãy cùng CÔNG TY TNHH MARITEC tìm hiểu quy trình làm lồng nuôi cá trên biển theo nội dung dưới đây:

1. Xác định lồng nuôi:

Việc đầu tiên trước khi thực hiện làm lồng nuôi cá trên biển là cần xác định hình dáng lồng nuôi sao cho tối ưu nhất với tình hình vị trí diện tích thực tế. Người nuôi cá trên biển có thể lựa chọn lồng nuôi hình vuồng, hình chứ nhật hoặc thậm trí là tròn. Ở MARTEC hiện tại có các sản phẩm lồng nuôi cá như: Lồng vuông HDPE, Lồng vuông HDPE buột phuy, Lồng tròn HDPE. Kích thước mỗi lồng nuôi đơn phổ biến theo MARITEC tìm hiểu hiện tại là 4m x 4m, 5m x 5m, 6m x 6m hoặc tròn D10m, D15m, D20m. Tùy thuộc vào diện tích nuôi trồng và số lồng nuôi của hộ gia đình trên bề mặt nổi mà chọn kích thước làm lồng cho phù hợp.

2. Số ô lồng nuôi cá:

Số lượng ô lồng nuôi cá phục thuộc vào suất công đầu tư và dạng lồng đơn hay ô lồng cũng như lực lượng lao đồng thường trực chăm sóc tại khu vực nuôi. Với các công nghệ hiện đại hiện tại của MARITEC như thuốc nhuộm lưới chống ký sinh và hệ thống máy cho cá ăn tự động, lượng lao động trực tiếp tại trại nuôi có thể tối ưu mà vẫn duy trì hoạt động sản xuất với quy mô rất lớn.

3. Khung cho lồng nuôi cá:

Chọn vật liệu làm khung cho lồng nuôi cá trên biển là quan trọng nhất cần được tìm hiểu kỹ. Nguyên nhân là sự chắc chắn sau này của toàn bộ lồng, bè nuôi phụ thuộc vào lựa chọn này. .Các lồng nuôi truyền thống sử dụng vật liệu gỗ cột phi nhựa. Tuy nhiên, chất liệu gỗ tốt ngày nay không còn nhiều và tình hình thời tiết ngày càng diễn biến không thuận lợi. Vật liệu tối ưu nhất cả về chi phí đầu tư và độ bền hiện nay để làm khung lồng là HDPE.

 

Tại MARITEC các thông số thiết kế của lồng nuôi được thiết kế dựa trên thông tin như kích thước lồng, độ sâu, điều kiện sóng và dòng chảy thống kê trong thời gian dài tại khu vực dự kiến đặt trang trại. Vật liệu cấu tạo nên lồng được lựa chọn phù hợp dựa trên các thông số thiết kế đảm bảo yêu cầu an toàn về kỹ thuật với giá thành thấp nhất. Để đảm bảo hiệu quả đầu tư cho khách hàng và rút ngắn thời gian chuẩn bị vật tư, Maritec ký hợp đồng hợp tác chiến lược với nhà máy sản xuất ống nhựa hàng đầu tại Việt Nam. Ống sử dụng được sản xuất theo tiêu chuẩn Việt Nam với đầy đủ chứng chỉ xuất xưởng.

4. Lồng lưới nuôi cá:

Chọn lồng lưới nuôi cá nên chọn cần thận, chú ý đến độ mịn của bề mặt lưới vì tại bề mặt này chính là vị trí tiếp xúc trực tiếp với cá tôm. Các loại lưới đảm bảo tuyệt đối an toàn cho sự phát triển cho của vật nuôi loại lồng lưới thường được ngư dân lựa chọn là loại lưới cước sợi PE (Polyetylen). Ưu điểm của loại sợi này là nhẹ và chi phí thấp. Tuy nhiên, thời gian sử dụng không được lâu và khả năng kết hợp với thuốc nhuộm chống ký sinh không được tốt như lưới Nylon và HDPE

Hãy nhớ rằng lưới nuôi cá bao gồm hai loại lưới dệt không có gút và lưới dệt có gút mắt lưới. Lưới lồng là loại lưới dệt không gút bằng vật liệu Nylon và HDPE để mắt lưới ổn định, tiện lợi trong công tác vệ sinh lồng, giặt lưới lồng, cá nuôi hạn chế bị sây sát ảnh hưởng đến tăng trưởng và thời gian nuôi trồng. Mỗi ô lồng phải chọn kích thước mắt lưới khác nhau để khi cá trong giai đoạn khác nhau ngư dân có thể chuyển lồng nuôi cho phù hợp, cá nhỏ dùng lưới mắt nhỏ, cá lớn dùng lưới mắt to.

Maritec hợp tác với các đối tác hàng đầu trong khu vực tại Đài Loan và Nhật Bản để phân phối các loại lưới có chất lượng cao nhất.Với đội ngũ công nhân có tay nghề cao và kinh nghiệm, chúng tôi có thể thiết kế và thi công lưới hoàn thiện theo yêu cầu của khách hàng.

Kết hợp điều kiện tự nhiên thuận lợi, MARITEC mang lại cho cộng đồng ngư dân những sản phẩm mang lại sự cải thiện tiên tiến nuôi trồng thủy hải sản, đáp ứng yêu cầu sản xuất thủy sản hàng hóa với trình độ kỹ thuật và công nghệ ngày càng cao, gắn với phát triển kinh tế.

==================

Thông tin liên hệ:
CÔNG TY TNHH MARITEC
Số 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
Phone: 0908201208
Email: info@maritec.vn Web: Maritec Việt Nam