Nhiều năm trở lại đây, nghề nuôi cá lồng trên sông tại một số tỉnh phát triển nhanh chóng như Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Nam, Quảng Ngãi, vv… mở ra một hướng đi mới hiệu quả trong nuôi thủy sản nước ngọt, góp phần tăng năng suất, sản lượng thủy sản nuôi, hiệu quả kinh tế cao. Mặc dù vậy, do đặc thù phương thức sản xuất nên đây cũng là nghề phải đối diện với nhiều rủi ro bởi ảnh hưởng của thời tiết, môi trường, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Chính vì thế Nhà nước có những phương án cũng như người nuôi luôn phải chủ động phòng, chống để đảm bảo an toàn nuôi cá lồng trong mùa mưa bão.

Mùa mưa bão thường bắt đầu từ tháng 7 và kéo dài đến hết tháng 10 dương lịch. Khi xảy ra mưa bão, các lồng bè thường bị thiệt hại nặng nề, các lồng cá bị hỏng, thất thoát khá nhiều cá. Nguyên nhân được xác định là do khả năng dự báo thời tiết của nước ta chưa chính xác nên người nuôi rất bị động trong sản xuất. Hơn nữa, đa số lồng bè được làm bằng các vật liệu thô sơ và dễ gãy, gần như không có khả năng chịu đựng khi có sóng gió lớn.. Đàn cá trong lồng nuôi có giá trị lớn hơn chi phí làm lồng bè nuôi rất nhiều. Do đó, việc tiết kiệm chi phí làm lồng bè không đạt yêu cầu sẽ mang lại những rửi ro rất lớn cho đàn cá, tài sản lớn nhất của người nuôi..
Nhằm tạo sự an toàn và phát triển lâu dài cho nghề nuôi cá lồng, các hộ dân tự lắp đặt hệ thống lồng nuôi có khung sắt không gỉ, phao nâng bằng thùng phuy nhựa. Tuy nhiên với tình hình thời tiết ngày càng diễn biến không thuận lợi, vật liệu tối ưu nhất cả về chi phí đầu tư và độ bền hiện nay để làm khung lồng là HDPE. Với đặc điểm ưu việt như khả năng chịu bão tốt, thời gian sử dụng lâu dài, được thiết kế dựa trên thông tin kích thước lồng và dựa trên điều kiện tự nhiên đặt tại khu vực dự kiến đặt lồng nuôi. Do lồng HDPE có thời gian sử dụng lên đến 15-20 năm và công suất nuôi lớn, chi phí phân bổ hàng năm tính theo đơn vị sản phẩm là rất nhỏ.
Ngoài ra, các hộ nuôi cũng cần thường xuyên kiểm tra, tu sửa lồng bè, vệ sinh, tẩy dọn lồng để đảm bảo nước lưu thông và môi trường trong sạch; gia cố hệ thống dây neo, phao lồng. Tại MARITEC, các sản phẩm nhuộm lưới chống bám bấn được sản xuất lại NA UY, có tác dụng hạn chế các sinh vật gây hại trên lưới, tăng độ bền và thời gian sử dụng lưới. Sản phẩm thuốc nhuộm lưới đã được các hộ dân sử dụng rộng rãi tại khu vực nuôi trồng thủy hải sản lớn nhất như Cà Mau, Khánh Hòa, vv…


Theo khuyến cáo của các ngành chức năng, trong khoảng thời gian này, để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai đối với sản xuất, các hộ nuôi cá lồng cần thường xuyên quan sát các dấu hiệu thiên nhiên, khi thấy môi trường nước đục, cá kém ăn và bơi lội chậm cần cung cấp ô-xy bằng máy sục khí, thường xuyên vệ sinh lồng để luôn đảm bảo thông thoáng, cho cá ăn đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cá tăng sức đề kháng. Vào thời gian có mưa bão, người nuôi cần giảm lượng thức ăn để tránh làm ô nhiễm môi trường nước dẫn đến thiếu ô-xy, cá kém phát triển, thậm chí chết.

Đặc biệt trong mùa mưa bão, người nuôi cũng cần thường xuyên kiểm tra dây neo, mối hàn, điểm nối để gia cố lại cho chắc chắn, đặc biệt là lưới xung quanh lồng, đáy lồng, lưới chắn mặt lồng để có biện pháp xử lý kịp thời. Với các loại lưới như Lưới HDPE Nhật, Lưới Nylon của MARITEC với đặc điểm là kết hợp rất tốt với thuốc nhuộm chống bám so với lưới cước PE xanhnên rất hữu ích trong thời gian mưa bão không thể giặt rửa lưới thường xuyên .
Nuôi cá lồng trên sông đã chứng minh được hiệu quả sản xuất nên đây được xác định là một trong những hướng phát triển của ngành nuôi thủy sản của nước ta. Để duy trì nghề, người nuôi cần quan tâm thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn, nhất là trong mùa mưa bão để bảo vệ thành quả sản xuất, giảm tổn thất do thiên tai. Để được tư vấn về chi tiết về nuôi cá lồng bè với chi phí hợp lý, đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ với CÔNG TY TNHH MARITEC – Ông Nguyễn Duy Hải, với kinh nghiệm đấu thầu & quản lý dự án, Ông Hải đã và đang hợp tác rất thành công với các đối tác lớn trong và ngoài nước đặc biệt là Nauy để mang những giá trị mới với mong muốn đưa ngành nuôi biển Việt Nam lên một tầm cao mới sẽ hỗ trợ tư vấn đến quý bà con các sản phẩm công nghệ 4.0 cho ngành nuôi biển.

===========================================

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH MARITEC
Số 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu Phone: 0908201208
Email: info@maritec.vn
Web: Maritec Việt Nam