Phát triển cá lồng trên biển đang tạo giá trị lớn cho người dân, tuy nhiên nhiều hạn chế là vấn đề thiệt hại trong nuôi trồng vẫn cao chẳng hạn như môi trường, kiểm soát mức độ cho ăn, con giống, lồng nuôi, vệ sinh lưới ,… được quan tâm hàng đầu hiện nay.

Trước tình hình đó việc áp dụng nuôi cá công nghệ cao giải quyết các việc trên đang là vấn đề cấp thiết với người nuôi.

Các mặt còn hạn chế

Nghề nuôi cá lồng trên biển đã phát triển trong khoảng 30 năm lại đây. Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2014 Việt Nam đã sản xuất được 3,62 triệu tấn thủy sản với diện tích nuôi trồng khoảng 1.100 ha với giá trị 115 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện nay ngành cũng đang gặp phải nhiều vấn đều khó khăn như: phát triển ồ ạt, thiếu quy hoạch, dịch bệnh gia tăng, ô nhiễm môi trường trầm trọng, tỷ lệ cá chết chưa rõ nguyên nhân tăng cao, sản lượng thất thường, hệ số tiêu thụ thức ăn tăng, lợi nhuận kinh tế ngày càng giảm.

Do điều kiện thời tiết nghiệt đới dễ tạo điều kiện cho các loài sinh vật bám phát triển nhanh, lưới lồng nhanh  bị hàu rong rêu bám vào lưới làm cho nước lưu thông kém và tăng ký sinh trùng gây bệnh, thường xuyên phải thay lưới mới, mất công lao động và ảnh hưởng đến cá khi bắt từ lồng này sang lồng khác.

Bên cạnh đó việc sử dụng lồng bè gỗ truyền thống sẽ không chịu được sóng gió lớn sẽ là một thách thức không nhỏ trong tình hình thời tiết cực đoan như hiện nay.

nuôi cá công nghệ cao

nuôi cá công nghệ cao

Nuôi cá công nghệ cao: Giải pháp từ Maritec

Để khắc phục những hạn chế trên, Maritec đã cung cấp ra thị trường công nghệ nhuộm lưới chống bám bẩn.  Với công nghệ này, người dân sau khi thay lưới cho cá, giặt sạch, phơi khô mang lưới tới xưởng nhuộm của Maritec sẽ được công nhân ở đây dùng một loại hóa chất được nhập từ Na Uy về và nhuộm.

Sau khi  sử dụng công nghệ nhuộm lưới chống bám bẩn tại Maritec của anh Phan Hoàng Sơn, nuôi cá lồng bè ở tiểu khu 4, sông Chà Và, xã Long Sơn, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy công nghệ nhuộm lưới chống bám bẩn đem lại hiệu quả vượt trội. Môi trường xung quanh lồng luôn sạch sẽ, không có hàu hà bám, nước dễ lưu thông qua lồng, hàm lượng ôxy trong lồng cao, cá trong lồng sinh trưởng cao hơn hẳn so,hiệu quả sử dụng thức ăn cao hơn hẳn, không có hà hàu bám nên tiết kiệm được chi phí vệ sinh lưới.

Nuôi cá lồng bè bằng ống nhựa HDPE là công nghệ mới ở Việt Nam. Hệ thống lồng rất bền, chịu được sóng gió, di chuyển dễ dàng, có thể nuôi với thể tích lớn và thuận tiện kiểm tra, thu hoạch cá. Khác với nuôi cá biển quy mô nhỏ bằng lồng gỗ, nuôi cá biển lồng bè theo công nghệ Na Uy, hệ thống lồng tròn được sản xuất bằng chất liệu nhựa chịu lực HDPE, kết nối với nhau và với neo giàn, mỗi neo nặng 3 – 4 tấn, chịu được bão gió cấp 12.

Qua đó, cho thấy đây là một vật liệu an toàn, sử dụng thân thiện môi trường, giúp nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, có nhiều ưu điểm trong chống chọi với thiên tai.

nuôi cá công nghệ cao

nuôi cá công nghệ cao

Với lợi thế về khí hậu, mặt nước và thị trường tiêu thụ ổn định, những năm gần đây, nghề nuôi cá lồng trên sông, hồ chứa ở các tỉnh phát triển mạnh, tạo thu nhập cao cho nhiều hộ nông dân. Việc áp dụng công nghệ cao vào công nghệ nuôi trồng đã đem lại cho người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, bước đầu đã tiếp cận với khoa học kỹ thuật trong việc nuôi trồng thủy sản, nhất là nuôi cá trong lồng trên các hồ chứa.

===========================================
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH MARITEC
Address: Số 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
Phone: 0908201208
Email: info@maritec.vn
Web: https://www.maritec.vn/