MÁY CHO CÁ ĂN TỰ ĐỘNG – GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM CHO MÔ HÌNH NUÔI CÁ TRA

Cá tra là 1 trong những loài cá sống chủ yếu ở nước ngọt, thường có nhiều ở vùng sông Cửu Long. Để có được mô hình nuôi cá tra hiệu quả chắc hẳn không ít bà con ngư dân đã phải tìm hiểu khắp nơi. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bà con một mô hình nuôi cá tra thông dụng và đem lại sản lượng lớn.

Cá tra thân dài, không có vẩy, màu sắc đen xám phía trên lưng, bụng màu hơi bạc, miệng rộng và có 2 đuôi râu dài. Đặc biệt loài cá này cực kì dễ sống và thích nghi ở nhiều môi trường với điều kiện khác nhau. Trước đây cá được nuôi trong những lồng bè ở trên sông, nhưng với sự cải tiến như hiện nay thì ngư dân thường nuôi cá tra trong ao gần bờ sông lớn. Sau đây công ty TNHH MARITEC chia sẻ Mô hình nuôi cá tra hiệu quả hiện có những yếu tố cơ bản dưới đây:

1. Mô hình nuôi cá tra hiệu quả nhờ chọn giống

  • Cá tra là loài phân đàn rất nhanh và rõ rệt trong thời gian nuôi. Bởi vậy khi chọn giống phải lưu ý chọn đàn cá cùng kích cỡ và ngày tuổi để có sự tăng trưởng đồng đều sau khi thu hoạch.
  • Trên thị trường có rất nhiều giống cá tra khác nhau, nên chú ý chọn mua giống cá những địa chỉ uy tín và tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng. Cá giống phải khỏe mạnh, đều màu, không bị xây xước và bị bệnh.

2. Mật độ

Ở mỗi hộ gia đình sẽ có những cách thả cá với mật độ khách nhau tùy quan điểm. Tuy nhiên, đối với mô hình nuôi cá tra hiệu quả, mật độ thích hợp nhất thường là từ 20-30 con/m2. Lưu ý, nếu thả nuôi cá tra với mật độ cao thì hàm lượng oxy trong ao sẽ thấp, nhất là vào buổi sáng sớm. Bên cạnh đó, sự tích tụ của phân cá cũng như các thức ăn thừa sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ao khiến cho cá phát triển chậm chạp, dễ mắc bệnh. Do vậy phải cân nhắc trước khi thả cá sao cho khoa học, hợp lý nhất, tránh tình trạng không hay xảy ra.

3. Thức ăn và quản lý thức ăn

Thức ăn cá rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới chất lượng cả mùa vụ nuôi cho nên để tránh những trường hợp cá có biểu hiện lạ, cá chết bà con nên lựa chọn những công ty sản xuất thức ăn cho cá có uy tín và chất lượng đảm bảo lâu năm:

  • Thức ăn cho cá tra có 2 loại phổ biến nhất và được rất nhiều hộ gia đình sử dụng, đó là thức ăn tự chế biến và thức ăn công nghiệp. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm cũng như hạn chế riêng. Thức ăn tự chế biến sẽ có giá thành rẻ hơn vì có thể tận dụng những nguồn nguyên liệu tại chỗ. Còn thức ăn công nghiệp thì hàm lượng dinh dưỡng được đảm bảo hơn.
  • Đối với mô hình nuôi cá tra hiệu quả theo kiểu thâm canh thì thức ăn sẽ dao động ở lượng đạm từ 20-30%. Còn lượng thức ăn từ 3-15% mỗi ngày/trọng lượng cá. Tùy vào tình trạng sức khỏe và giai đoạn phát triển của cá mà cho ăn với lượng khác nhau. Hàng ngày nên cho cá ăn khoảng 2- 4 lần. Để tiết kiệm nhân công cũng như thời gian, công ty TNHH MARITEC luôn tìm kiếm các loại máy móc để đưa vào sản xuất, dần thay thế sức người. MARITEC đã tung ra thị trường máy cho cá ăn tự động với những tính năng:

 – Tính năng vượt trội của chiếc máy cho cá ăn tự động là sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng mặt trời. Thứ hai là nó tự động điều khiển, người nông dân không phải cất công đến.

 – Máy được thiết kế đầy đủ gồm tấm pin năng lượng mặng trời, bộ chuyển đổi, bình tích điện, 3 van xả thức ăn, tủ điều khiển và hệ thống khí nén phun thức ăn. Với chiếc máy này, người dùng có thể thiết lập lượng thức ăn cũng như thời gian phun cho phù hợp với đàn cá dưới ao, vừa tiết kiệm giá thức ăn, vừa rút ngắn thời gian nuôi.

Hiện giá thành đầu tư cho một chiếc máy cho cá ăn tự động bản đầy đủ, bao gồm hệ thống kho chứa, đường ống phun thức ăn dao động ở mức vừa phải. Theo đó, chủ ao sẽ nhanh chóng lấy lại vốn đầu tư chỉ sau thời gian ngắn nhờ tiết giảm được các khoản chi phí đầu vào, nhất là nhân công.

Để có được mô hình nuôi cá tra hiệu quả không quá khó, ngược lại rất dễ thực hiện, lại không tốn kém. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được, còn đòi hỏi sự kiên trì và chịu khó thì mới đem lại kết quả tốt. Cá tra là loài cá mang lại giá trị kinh tế rất cao, do vậy bà con nên áp dụng những mô hình nuôi cá tra hiệu quả như trên để đem lại mùa bội thu.

Qua bài viết, đó là những điều mà CÔNG TY TNHH MARITEC muốn chia sẻ với bà con và quý độc giả, bên cạnh đó có rất nhiều hộ chăn nuôi áp dụng những kỹ thuật nuôi cá tra xuất khẩu để tăng giá trị kinh tế. Nếu áp dụng tốt theo những ý ở phía trên bà con có thể nhận thấy năng suất của mình đang tăng dần dần khi sử dụng mô hình nuôi cá tra hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH MARITEC

Địa chỉ: 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu

Hotline: 0908201208

Email: info@maritec.vn

Web: www.maritec.vn