Ngành nông nghiệp Khánh Hòa đang triển khai đồng bộ các giải pháp nuôi biển hiệu quả và bền vững, phát huy tiềm năng và thế mạnh vốn có. Tận dụng tiềm năng đó, Maritec đã mang đến một công nghệ nuôi mới đến bà con nơi đây, hoàn thành dự án cải tạo hệ thống lồng HDPE vuông tại Đầm Môn, Khánh Hòa.

TIỀM NĂNG NUÔI BIỂN DỒI DÀO

Khánh Hòa có tiềm năng và thế mạnh rất lớn phát triển nuôi biển, vì có 385 km đường bờ biển và hơn 200 đảo lớn nhỏ, 3 vịnh, 2 đầm phá tương đối kín gió. Cùng với đó có các Trung tâm Nghiên cứu, cơ sở đào tạo, cơ sở nghiên cứu về nuôi trồng thủy sản đóng chân trên địa bàn như: Viện Nghiên cứu Thủy sản III Nha Trang, Viện Hải dương học Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang, đã thúc đẩy phong trào nuôi biển của tỉnh này phát triển thuộc nhóm dẫn đầu ở các tỉnh ven biển của cả nước.

LỒNG HDPE

LỒNG HDPE

Tuy nhiên ngư dân nuôi biển trong tỉnh hiện chủ yếu theo quy trình truyền thống, quy mô nhỏ, hầu hết lồng nuôi làm từ vật liệu gỗ truyền thống, không chịu được sóng gió lớn.  Dựa vào tình hình trên , ngành NN-PTNT khuyến khích, định hướng để ngư dân phát triển nuôi biển công nghiệp, thay đổi công nghệ lồng nuôi kiểu gỗ truyền thống sang công nghệ lồng nuôi bằng vật liệu mới, điển hình là lồng nuôi từ chất liệu HDPE,  áp dụng công nghệ nuôi mới để phát triển nuôi biển bền vững.

MARITEC  HOÀN THÀNH DỰ ÁN CẢI TẠO HỆ THỐNG LỒNG HDPE TẠI KHÁNH HÒA

Thiên tai, mưa bão nhiều cũng ảnh hưởng lớn. Bão số 12 vào cuối năm 2017, thiệt hại nuôi trồng thủy sản rất nặng, nhiều người trắng tay. Vấn đề nuôi biển kiểu truyền thống, bằng bè gỗ cho thấy không thể chống chịu, thích ứng được với thiên tai. Bởi lẽ vật liệu làm lồng của người dân chủ yếu bằng gỗ, khung sắt, thùng nhựa nên dễ bị sóng gió mạnh đánh vỡ là điều hiển nhiên. Cho nên cần có thay đổi, áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến, vật liệu làm lồng chịu được sóng gió.

Maritec vừa hoàn thành dự án cải tạo hệ thống lồng HDPE vuông lớn nhất tại Việt Nam Tại Đầm Môn, Khánh Hòa với 08 lồng, mỗi lồng có kích thước 8m x 8m. Chủ đầu tư muốn áp dụng mô hình nuôi bằng hệ thống lồng HDPE, tuy nhiên hệ thống lồng bè ban đầu được làm bằng các ống HDPE buộc lại với nhau bằng dây thừng. Do nhận thấy thiết kế này không đủ chắc chắn để chống chọi lại điều kiện tự nhiên, chủ đầu tư đã liên hệ Maritec để tư vân nâng cấp hệ thống lồng theo đúng thiết kế chuẩn.

Maritec đã nghiên cứu kết cấu hiện hữu để tối ưu các vật tư sẵn có. Quá trình thi công, các ống chính được cắt ra để lắp đai đúc và tay vịn. Có tay vịn và đường đi thuận tiện cho việc vận hành. Thời gian thi công chỉ trong 06 ngày.

Toàn bộ hệ thống lồng được neo trên biển bằng công nghệ neo lồng đặc biệt tiên tiến nhất của Na Uy tại Martitec có tác dụng cố định, giảm lực tác dụng của sóng gió lên khung lồng. Trong khi đó hiện các vùng nuôi trong vịnh, đầm của tỉnh đều quy hoạch phát triển du lịch nên xu hướng các vùng nuôi phải di chuyển ra xa hơn và các lồng nuôi phải chịu được sóng gió. Do đó, việc ứng dụng lồng nuôi bằng nhựa HDPE rất thích hợp.

===========================================
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH MARITEC
Address: Số 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
Phone: 0908201208
Email: info@maritec.vn
Web: https://www.maritec.vn/