Với tiềm năng nuôi biển dồi dào, việc nuôi cá lồng bè trên sông, trên biển đang ngày càng phát triển. Cùng với nền tảng thiên nhiên đó thì lồng tròn HDPE sẽ là một trong những công nghệ nuôi trồng bền bỉ, đồng hành cùng sự phát triển nuôi biển trong tình hình khí hậu phức tạp hiện nay.

lồng tròn HDPE

lồng tròn HDPE

TIỀM NĂNG VÀ THÁCH THỨC TỪ NGHỀ NUÔI CÁ LỒNG BÈ

Việt Nam hiện có đủ điều kiện tự nhiên và kỹ thuật để trở thành một cường quốc về nuôi biển – một trong những hướng phát triển mới, chủ đạo, đầy tiềm năng cho ngành thủy sản Việt Nam.  Việc phát triển công nghiệp nuôi biển quy mô lớn vừa giải quyết được vấn đề về nguyên liệu cho chế biến, vừa tạo ra cơ hội mới cho phát triển ngành thủy sản, góp phần ổn định và giữ gìn an ninh trên biển.

Nghề nuôi cá lồng bè phát triển còn tạo tiền đề cho những ngành nghề khác phát triển như: dịch vụ du lịch. Bởi những nơi nuôi cá lồng bè trên biển ở các khu vực Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang, Khánh Hòa còn là điểm thu hút khách tham quan du lịch như đảo Gò Găng, Hòn Tre, Nam Du,… Du khách đến đây vừa chiêm ngưỡng nét đẹp nơi vùng sông nước, vừa tận mắt chứng kiến nghề nuôi cá lồng bè của ngư dân được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng vừa thưởng thức hương vị biển đậm đà từ hải sản tươi sống.

Nhưng bên cạnh đó, những tác động mạnh của biến đổi khí hậu sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến nghề này trong tương lai, sẽ ảnh hưởng không chỉ tới công trình nuôi biển lồng bè, mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe sản phẩm nuôi, môi trường nuôi.

Hơn nữa, sự thay đổi tần suất, cường độ bão và áp suất nhiệt đới do biến đổi khí hậu có thể sẽ phá vỡ hệ thống lồng bè nuôi biển và làm thay đổi môi trường sinh thái vùng nuôi, trong khi lượng mưa tăng có thể gây lũ lụt phá hủy công trình nuôi.

LỒNG TRÒN HDPE – GIẢI PHÁP THÍCH ỨNG VỚI BIỂN ĐỔI KHÍ HẬU

Qua thiệt hại nuôi trồng thủy sản vào năm 2020 tại khu vực Nam Trung Bộ  mới thấy được sức tàn phá khủng khiếp của cơn bão. Mặc dù các lồng bè nuôi ven biển đã được người nuôi gia cố, chằng chéo nhưng hầu như bị phá hủy. Bởi lẽ vật liệu làm lồng của người dân chủ yếu bằng gỗ, khung sắt, thùng nhựa nên dễ bị sóng gió mạnh đánh vỡ là điều hiển nhiên.

Để khắc phục tình trạng trên, Maritec đã cung cấp đến thị trường lồng nhựa HDPE, đặc biệt là lồng tròn HDPE. Bởi hệ thống lồng này có chịu được bão cấp 12, lưới và dây giềng có tuổi thọ từ 7 – 10 năm, tuổi thọ thiết kế lên đến 20 năm. Tuỳ thuộc vào yêu cầu sử dụng, lồng tròn HDPE có chu vi từ 30m đến 160m, với độ sâu thả lưới từ 5 – 30m, cho thế tích sử dụng lên đến 30,000 m3. Toàn bộ hệ thống lồng tròn HDPE được neo trên biển bằng công nghệ neo lồng đặc biệt tiên tiến nhất của Na Uy có tác dụng cố định, giảm lực tác dụng của sóng gió lên khung lồng.

Do đó, toàn bộ lực tác dụng của sóng gió được hấp thụ qua hệ thống phao chịu lực độc lập. Còn hệ thống neo tự động điều chỉnh cho lồng lên xuống theo mực nước thủy triều.

Về giá đỡ khung lồng được làm 100% bằng nhựa HDPE được Maritec kí hợp  đồng  hợp tác chiến lược các nhà máy sản xuất ống HDPE hàng đầu trong và ngoài nước, có độ bền, độ mềm dẻo và độ vững chắc .Túi lưới được dệt không gút, bền, không bị lão hóa và có khả năng chống sinh vật bám được gia cường bởi các dây giềng.

Hệ thống lồng nuôi bằng gỗ truyền thống hiện nay có chi phí lắp đặt thấp nhưng khả năng chịu sóng gió kém, chỉ thích hợp nuôi trong vịnh kín, ít sóng gió và vũng không có bão lớn. Trong khi đó hiện các vùng nuôi trong vịnh, hồ, cửa biển của các tỉnh đều quy hoạch phát triển du lịch nên xu hướng các vùng nuôi phải di chuyển ra xa hơn và các lồng nuôi phải chịu được sóng gió to thì lồng tròn HDPE là giải pháp tối ưu nhất trong tình hình biển đổi khí hậu hiện nay.

===========================================
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH MARITEC
Address: Số 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
Phone: 0908201208
Email: info@maritec.vn
Web: https://www.maritec.vn/