Việt Nam hiện có đủ điều kiện tự nhiên và kỹ thuật để trở thành một cường quốc về nuôi biển – một trong những hướng phát triển mới, chủ đạo, đầy tiềm năng cho ngành thủy sản Việt Nam.

Việc phát triển công nghiệp nuôi biển quy mô lớn vừa giải quyết được vấn đề về nguyên liệu cho chế biến, vừa tạo ra cơ hội mới cho phát triển ngành thủy sản, góp phần ổn định và giữ gìn an ninh trên biển.
Việt Nam có bờ biển dài trên 3.260 km và trên 1 triệu km2 vùng đặc quyền kinh tế biển, hơn 4.000 hòn đảo lớn nhỏ, nhiều eo vịnh đã tạo điều kiện thuận lợi lớn cho phát triển nghề nuôi trồng hải sản (NTHS) trên biển và hải đảo.
Bên cạnh đó, nhiều tỉnh ven biển nước ta có điều kiện thuận lợi về địa hình (diện tích, độ sâu, dòng chảy, kín sóng, gió nhờ nhiều đảo và bán đảo che chắn…) để phát triển nuôi cá biển bằng lồng nhỏ, đơn giản, đầu tư thấp, đặt rải rác trong vùng vịnh, cửa sông có độ sâu >5 m khi thủy triều thấp nhất.
Các vùng bãi bồi ở cửa sông thuộc Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có độ mặn và nguồn thức ăn phù hợp nuôi nhuyễn thể bãi triều. Hơn nữa, chúng ta đã thành công trong việc sinh sản nhân tạo và nuôi thương phẩm hầu hết các đối tượng cá biển (như cá song, giò, hồng mỹ, vược…); các đối tượng nhuyễn thể (như tu hài, hàu, ốc hương, nghêu…). Bên cạnh việc sử dụng lồng gỗ truyền thống, công nghệ nuôi cá lồng sử dụng lồng tròn với vật liệu HDPE có khả năng chịu sóng gió cũng đã phát triển. Ngoài ra, nguồn nhân lực dồi dào, có kinh nghiệm thuận lợi cùng với việc ban hành các cơ chế chính sách, định hướng phát triển ngành nuôi biển thông qua các chiến lược và quy hoạch đã đảm bảo hành lang pháp lý cho phát triển nuôi biển.
Thực tế, trong những năm qua, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 đã tiến hành một số mô hình nuôi biển hiện đại cho năng suất cao, hạn chế được nhiều rủi ro, đặc biệt là thị trường tiêu thụ sản phẩm rất lớn.
Hiện nay, cả nước có ba doanh nghiệp tham gia nuôi cá biển với quy mô công nghiệp tập trung tại Bình Định, Phú Yên (nuôi cá giò), Khánh Hòa (cá giò và cá chim vây vàng). Sản lượng cá thu hoạch được chủ yếu là xuất khẩu, một phần bán tại nội địa và đồng thời có giá thương phẩm cao. Tuy nhiên, hiện tại đa số con giống vẫn đang nhập khẩu từ nước ngoài. Nhiều ngư dân đã và đang phát triển nguồn giống nội địa chất lượng tốt, chống chọi dịch bệnh. Đồng hành với ngư dân, nhà nước cũng tập trung rà soát, sản xuất, quy hoạch và áp dụng công nghệ mới nhất vào lồng nuôi biển để chịu thiên tai.

ung-dung-cong-nghe-trong-nghe-nuoi-ca-long-tren-bien-1

Hình 1 Cá mú, cá bớp, cá chim vây vàng mang lại giá trị thương phẩm cao

Về công nghệ nuôi cá biển trong lồng, có thể phân thành hai nhánh là nuôi kiểu truyền thống được thực hiện đối với lồng khung gỗ hình chữ nhật hay hình vuông và nuôi lồng tròn khung nhựa HDPE. Hai công nghệ này có nhiều khác biệt trên các khía cạnh về kỹ thuật và công nghệ, quản lý môi trường, bệnh ở và kiểm soát an toàn thực phẩm. Nuôi lồng gỗ thường được thực hiện ở các vũng vịnh tương đối kín và được che chắn bởi các đảo làm giảm đáng kể sự khắc nghiệt của gió bão, dòng chảy, sóng. Nuôi lồng tròn nhựa HDPE cũng đồng nghĩa với việc nuôi theo hệ thống lồng nuôi biển quy mô lớn hay còn gọi là quy mô công nghiệp ở những vùng biển mở với nhiều khâu sản xuất được cơ giới hóa. Thời gian gần đây, người dân nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu đã bắt đầu ứng dụng công nghệ mới của Na Uy vào sản xuất. Việc ứng dụng công nghệ mới vào nuôi cá lồng bè bước đầu đem lại kết quả cao. Nuôi cá lồng bè bằng ống nhựa HDPE (công nghệ Na Uy) là công nghệ mới ở Việt Nam. Hệ thống lồng rất bền, chịu được sóng gió, di chuyển dễ dàng, có thể nuôi với thể tích lớn và thuận tiện kiểm tra, thu hoạch cá. Khác với nuôi cá biển quy mô nhỏ bằng lồng gỗ, nuôi cá biển lồng bè theo công nghệ Na Uy, hệ thống lồng tròn được sản xuất bằng chất liệu nhựa chịu lực HDPE, kết nối với nhau và với neo giàn, mỗi neo nặng 3 – 4 tấn, chịu được bão gió cấp 12. Hệ thống cho phép nuôi ở những vùng biển xa bờ nơi môi trường nước trong sạch, do đó có thể hạn chế nguy cơ ô nhiễm và dịch bệnh; kiểm soát được chất lượng an toàn thực phẩm.

ung-dung-cong-nghe-trong-nghe-nuoi-ca-long-tren-bien-3

Hình 2 Lồng nuôi cá biển – Maritec Việt Nam

Anh Nguyễn Duy Hải, giám đốc CÔNG TY TNHH MARITEC chia sẻ: “Hơn 2 năm nay anh Hải đã bắt đầu áp dụng nuôi cá biển trong lồng tròn theo công nghệ của Na Uy, hệ thống lồng tròn được sản xuất bằng chất liệu nhựa chịu lực HDPE. Hiện nay, bè nuôi của anh có 5 lồng tròn … Chu vi của mỗi lồng 50m, độ sâu từ 4 đến 6m. Mật độ nuôi tùy theo loại cá nuôi/lồng. Theo anh Hải, do chu vi lồng lớn, chính vì vậy con cá nuôi trong lồng tròn này cũng được trao đổi oxy tốt hơn, con cá được vận động thoải mái hơn, ăn tốt hơn và đó cũng là đồng nghĩa con cá nuôi sẽ mau lớn và nhanh được xuất bán. Đặc biệt, với loại lồng tròn theo công nghệ của Na Uy này sẽ chống chịu được bão gió rất tốt, nhất là ở những vùng nuôi xa bờ, độ sâu.”
Một công nghệ mới nữa cũng của Na Uy mà người nuôi thủy sản lồng bè trên sông Chà Và đang bắt đầu áp dụng thí điểm đó là công nghệ nhuộm lưới không bám bẩn. Anh Phan Hoàng Sơn, nuôi cá lồng bè ở tiểu khu 4, sông Chà Và, xã Long Sơn đang bắt đầu áp dụng công nghệ nuôi cá biển lồng bè bằng lưới nhuộm không bám bẩn được khoảng hơn 6 tháng. Đây cũng là công nghệ từ Na Uy được Công ty TNHH MARITEC phối hợp với Công ty Steen Hansen (Na Uy) cung cấp tới người nuôi. Với công nghệ nhuộm lưới không bám bẩn này, người dân sau khi thay lưới cho cá, giặt sạch, phơi khô mang lưới tới xưởng nhuộm của Công ty TNHH MARITEC sẽ được công nhân ở đây dùng một loại hóa chất được nhập từ Na Uy về và nhuộm. Sau khi nhuộm lưới kết quả lưới thoáng, lượng oxy được trao đổi nhiều, cá khỏe, mau lớn hơn so với trước đây.
Việc áp dụng khoa học công nghệ trong nuôi biển sẽ giúp hỗ trợ Việt Nam phát triển công nghệ nuôi đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Ngoài ra, việc mở rộng và và tìm kiếm thị trường mới, tạo thương hiệu cho sản phẩm nuôi cũng có ý nghĩa quan trọng cho sự phát triển nuôi cá lồng bền vững, giúp người nuôi giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho cá, cũng như môi trường xung quanh bè, người nuôi đỡ tốn nhân công. Ông Nguyễn Duy Hải – giám đốc điều hành MARITEC hi vọng các công nghệ này thời gian tới được ứng dụng rộng rãi sẽ mang lại triển vọng mới cho người nuôi trồng thủy sản.

===========================================
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH MARITEC
Address: Số 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
Phone: 0908201208
Email: info@maritec.vn
Web: https://www.maritec.vn/