Hiện nay, chi phí sản xuất cho việc nuôi cá tra ngày càng cao và đầu ra không ổn định đã ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh tế của người nuôi. Vì vậy việc áp dụng quy trình nuôi cá tra sạch sử dụng chế phẩm sinh học nhằm giảm chi phí đầu tư, cá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đang là vấn đề quan tâm của nhiều người nuôi. Dưới đây là vài kinh nghiệm từ thực tế:

Trước khi thả giống 10 – 15 ngày, tiến hành cải tạo ao, loại bỏ bùn đáy ao, rải vôi. Xử lý nước bằng hóa chất trước khi nhập giống 1 – 2 ngày. Sau khi đem giống về thì 2 ngày đầu không cho cá ăn, sau đó cho ăn thức ăn viên có trộn vitamin C và men tiêu hóa (trộn theo liều lượng ghi trên bao bì) cá tiêu hóa tốt sẽ giảm hao hụt bước đầu.

Hạn chế sử dụng cá tạp do cá tạp có thể chứa nhiều mầm bệnh. Thay vào đó nên sử dụng thức ăn công nghiệp theo hướng dẫn của các đơn vị sản xuất thức ăn.  Hàng ngày nên cho cá ăn khoảng 2- 4 lần.

Cá tra được nuôi với mật độ và năng suất rất cao do đó lượng thức ăn cho ăn hàng ngày rất lớn và trên một diện tích mặt ao rộng. Các loại máy cho ăn trên thị trường hiện tại dùng cánh quạt văng cám chỉ tạt viên cám ra được khoảng 10 – 15m. Trong khi một ao cá tra rất rộng, đòi hỏi phải đưa được cám ra giữa hồ tương ứng với cự ly từ 20 – 30m.

MARITEC đã nghiên cứu thành công máy cho cá ăn tự động sử dụng hơi thổi theo công nghệ của Nauy với những tính năng:

  • Đưa viên cám đi rất xa theo ống dẫn
  • Không vỡ cám
  • Phun cám trên diện rộng
  • Kiểm soát thức ăn
  • Giảm hao hụt
  • Tiết kiệm chi phí nhân công
  • Dễ bảo trì
  • Chi phí đầu tư thấp

Trong quá trình nuôi vẫn định kỳ trộn vitamin C và men tiêu hóa vào thức ăn. Thường xuyên theo dõi môi trường, sức ăn của cá, tùy lượng thức ăn cá mà kéo dài hay rút ngắn thời gian hút bùn đáy, khoảng 3 tháng hút loại bỏ bùn đáy ao một lần và xử lý nước bằng vi sinh. Chú ý khi cá rộ lên, xem lại nguồn nước có dơ không thì bơm nước mới, hoặc chưa xử lý thì phải xử lý bằng chế phẩm vi sinh. Chú ý nơi cung cấp thức ăn, thuốc phải uy tín.

Lưu ý: Vào mùa nước lũ về cá hay bị sán ký sinh, lúc này nên sử dụng hóa chất xử lý nước và trộn thuốc vào thức ăn cho cá ăn liên tục 2 – 3 ngày thì hiệu quả diệt sán rất cao. Sau khi xử lý ký sinh trùng, khoảng 2 – 3 ngày sau xử lý lại bằng chế phẩm sinh học.

Với cách xử lý này, nước trong ao nuôi luôn tốt, không có mùi hôi, cá ăn mạnh và kéo dài được thời gian bơm nước. Khi xác định đàn cá nuôi bệnh do vi khuẩn, tiến hành mổ cá chết kiểm tra nội tạng, nếu thấy có chất dịch hoặc dấu hiệu ở gan thận thì mới sử dụng kháng sinh để trị.

Việc sử dụng các chế phẩm sinh học kéo dài thời gian thay nước, chất lượng cá đạt tiêu chuẩn cá xuất khẩu, giảm nhiều chi phí hơn sử dụng hóa chất, kháng sinh. Nếu không xử lý vi sinh phải bơm cấp nước thường xuyên, tốn chi phí xử lý nước thải. Về lâu dài, nguồn nước thải ảnh hưởng rất lớn đến môi trường.

Người đăng: Nguyen Duy Hai vào Thứ Sáu, 3 tháng 7, 2020

Qua bài viết, đó là những điều mà CÔNG TY TNHH MARITEC muốn chia sẻ với bà con và quý độc giả, bên cạnh đó có rất nhiều hộ chăn nuôi áp dụng những kỹ thuật nuôi cá tra xuất khẩu để tăng giá trị kinh tế. Nếu áp dụng tốt theo những ý ở phía trên bà con có thể nhận thấy năng suất của mình đang tăng dần dần khi sử dụng mô hình nuôi cá tra hiệu quả.

===========================================

THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH MARITEC
Số 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu
Phone: 0908201208
Email: info@maritec.vn
Web: https://www.maritec.vn/