Những năm gần đây, nghề nuôi cá biển có sự phát triển nhanh cả về quy mô và sản lượng. Các đối tượng cá biển có giá trị kinh tế cao như cá mú, bớp (cá giò), cá chim trắng vây vàng, cá chẽm và một số loài cá khác được nuôi phổ biến tại khắp các tỉnh, thành ven biển Việt Nam.

Là doanh nghiệp đi đầu trong công nghệ nuôi biển, MARITEC đã có nhiều nghiên cứu và cải tiến cả về quy trình cũng như giải pháp nhằm hỗ trợ cho khách hàng nuôi cá biển. Tuy nhiên, nghề nuôi cá biển tại Việt Nam được đánh giá chỉ mới ở giai đoạn bắt đầu, còn tồn tại nhiều vấn đề như quy trình nuôi, chất lượng nguồn thức ăn, con giống, cũng như các khó khăn về dịch bệnh, thiên tai.

Quy trình nuôi cá biển 2 giai đoạn

Là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực thủy sản tại Việt Nam, Công ty TNHH MARITEC đã có những nghiên cứu và đề suất giải pháp nuôi cá biển hiệu quả cao cho bà con, đó là áp dụng kỹ thuật nuôi cá nhiều giai đoạn, đồng thời phải đánh giá được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc, áp dụng công nghệ nhuộm lưới chống bám bẩn. Hơn nữa, công nghệ này giúp môi trường vùng nuôi được bảo đảm tốt hơn, cá lớn nhanh hơn mà Công ty TNHH MARITEC đã đem đến cho quý bà con.

Giai đoạn cá ương

Cá giống sau khi mua từ các trang trại sản xuất giống về thay vì thả nuôi ngay cần trải qua thời gian ương dưỡng trong các ao ương được đầu tư bài bản với lưới che sáng cùng hệ thống sục khí đầy đủ. Đối với cá chẽm, cá được ương đến cỡ 10 – 15 cm/con, rồi sau đó chuyển sang ao hoặc lồng bè nuôi thương phẩm. Đối với cá chim trắng vây vàng hoặc cá bớp thì thường được ương tới cỡ 10 – 15 cm/con để chuyển qua giai đoạn nuôi thương phẩm.

Giai đoạn ương, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp tạo đàn cá giống chất lượng với tiêu chuẩn: lớn nhanh, kích cỡ đồng đều, sức đề kháng mạnh và tỷ lệ sống cao để chuẩn bị cho giai đoạn nuôi thịt. Chất lượng cá ương sẽ quyết định đến thành quả của cả vụ nuôi sau này.

Giai đoạn cá thương phẩm

Đối với cá chẽm thường được nuôi thương phẩm trong các ao đất, tùy theo mật độ thả để trang bị thêm hệ thống cánh quạt và ôxy đáy để bổ sung ôxy cho đầy đủ. Trong quá trình nuôi cần theo dõi và quản lý môi trường nước chặt chẽ. Cá chẽm được cho ăn thức ăn viên nổi chất lượng cao và cho cá ăn từ 2 lần mỗi ngày.

Đối với cá bớp và cá chim trắng vây vàng, sau giai đoạn ương, cá thường được nuôi tại các lồng bè cho tới cỡ thu hoạch. Thay vì cho ăn thức ăn sống như trước đây vừa tốn công lao động, ô nhiễm môi trường, nguy cơ dịch bệnh cao và khó quản lý cũng như khó chủ động nguồn cá mồi. Hiện tại người nuôi đã bắt đầu chuyển sang cho cá ăn thức ăn công nghiệp chất lượng cao dạng viên nổi. Để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí nhân công, kiểm soát được thức ăn, Công ty TNHH MARITEC đã tung ra thị trường sản phẩm máy cho cá ăn tự động với đầy đủ chức năng như hẹn giờ bật tắt, có các chế độ phun và cài đặt thời gian, lưu lượng phun.

Từ giải pháp nuôi cá biển nhiều giai đoạn cùng với các sản phẩm của Công ty TNHH MARITEC mong muốn góp một phần trong xu hướng phát triển nghề nuôi cá biển của Việt Nam, kỳ vọng đưa Việt Nam trở thành một cường quốc nuôi biển với những sản phẩm có giá trị cao phục vụ cho cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH MARITEC

Địa chỉ: 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu

Hotline: 0908201208

Email: info@maritec.vn

Web: www.maritec.vn