Do lợi nhuận từ nghề nuôi cá lồng bè mang lại khá cao nên trong những năm gần đây số lượng bè nuôi tăng lên một cách đáng kể. Tuy nhiên, do phát triển một cách tự phát nên bệnh vẫn thường bộc phát trong quá trình nuôi. Một số bệnh nhiễm khuẩn hoặc một số bệnh ký sinh trùng đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng và năng suất thu hoạch. CÔNG TY TNHH MARITEC sẽ chia sẻ đến bà con những tác nhân gây bệnh thường gặp khi sử dụng phương pháp nuôi cá lồng như sau:

 1. Bệnh nhiễm khuẩn

Vi khuẩn là một trong những tác nhân gây bệnh khá quan trọng, là trở lực chủ yếu kìm hãm phát triển và mở rộng sản xuất trong nuôi trồng thuỷ sản. Hầu hết các vi khuẩn gây bệnh là một phân của hệ vi sinh vật bình thường trong môi trường (nước biển, ao, hồ, sông rạch) và nói chung các vi khuẩn này được xem là tác nhận gây bệnh thứ cấp hoặc tác nhân gây bệnh cơ hội. Tuy nhiên cũng có một số ít các loài vi khuẩn là tác nhân khởi phát, bệnh xảy ra thường là do biến động các yếu tố môi trường hoặc do stress nhưng cũng có thể gây chết cao, Tỷ lệ chết do nhiễm khuẩn có thể lên đến 100%, bệnh có thể xảy ra dưới dạng mãn tính, bán cấp tính và cấp tính.

Khi bị nhiễm khuẩn, cá sẽ có các biểu hiện sau đây:

 • Cá kém ăn hoặc bỏ ăn
 • Cá bệnh bơi lờ đờ trên tầng mặt
 • Da cá màu tối, mất nhớt khô ráp
 • Xuất hiện các đốm đỏ trên thân
 • Mang xuất huyết và tái xám, dính bùn
 1. Bệnh do kí sinh
 • Bệnh do trùng mỏ neo

Trùng mỏ neo là ký sinh trùng phổ biến và rất nguy hiểm đối với nhiều loài cá, là loài ký sinh từ cá giống đến cá thương phẩm.

Dấu hiệu bệnh lý: Trùng dùng móc cắm sâu vào thân cá, vào các gốc vây, hốc mắt cá làm thành những vết thương sưng tấy đỏ, chảy máu, cá thường xuyên cọ xát hoặc bơi lội không bình thường. Xung quanh vết thương thường có nấm thủy mi phát triển và vi trùng trong nước có điều kiện xâm nhập làm bệnh thêm trầm trọng. Ký sinh trùng gây thiệt hại nghiêm trọng khi nhiễm nặng (Abowei JFN, Ezekiel EN, 2011).

 • Bệnh ký sinh trùng trên cá do giáp xác chân chèo

Dấu hiệu bệnh lý: Cá tiết ra chất nhờn, gây lỡ loét, giảm chức năng hô hấp của mang. Mang bị tổn thương, làm cá ngạt thở, bỏ ăn hoặc ăn yếu và dẫn đến chết cá.

 • Bệnh rận cá, đỉa cá

Điều kiện phát sinh bệnh là: nguồn nước ô nhiễm, nhiều chất hữu cơ trong điều kiện nhiệt độ nước cao (mùa nắng). Đỉa cá, rận cá phát triển mạnh ở nguồn nước có nhiều rong để đẻ trứng.

Dấu hiệu của bệnh: khi bị đỉa cá, rận cá ký sinh, cá có cảm giác ngứa ngáy, vận động không bình thường. Đỉa cá, rận cá ký sinh trên khắp cơ thể cá, dùng giác hút bám chặt vào mang, miệng, thân, vây,…làm rách da, tạo ra các vết thương gây viêm loét, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng gây bệnh, đồng thời làm cá chậm lớn hoặc gây chết cá nhiều.

 1. Phương án

Khi bệnh xảy ra cần có biện pháp xử lý kịp thời. Việc chữa trị chỉ hiệu quả khi phát hiện sớm, chẩn đoán đúng bệnh và trị bệnh các biện pháp hợp lý. Khi phát hiện cá có các dấu hiệu của 2 loại bệnh trên cần áp dụng các biện pháp trị bệnh như sau:

Tăng sức để kháng cho cá nuôi bằng cách trộn vitamin C vào thức ăn rồi cho cá ăn. Đồng thời trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn đúng liều lượng hướng dẫn. Cho cá ăn liên tục từ 5-7 ngày, từ ngày thứ 2 trở đi liều lượng giảm đi 1/2 so với ngày đầu. Với biện pháp cải thiện tình trạng sức khỏe cá dựa trên phương pháp trên, việc tiết kiệm nhân lực và thời gian cũng là một vấn đề “nan giải” với người nuôi khi tần suất cho ăn dày hơn thì việc tìm kiếm một giải pháp máy cho cá ăn tự động là một lựa chọn hỗ trợ đắc lực cho quý bà con. MARITEC đã áp dụng công nghệ nuôi biển, cho ra đời sản phẩm máy cho cá ăn tự động với những ưu điểm như:

 • Tính năng vượt trội của chiếc máy cho cá ăn tự động là sử dụng nguồn năng lượng xanh, năng lượng mặt trời.
 • Thứ hai là máy cho cá ăn tự động điều khiển, người nông dân không phải cất công đến.
 • Máy được thiết kế đầy đủ gồm tấm pin năng lượng mặng trời, bộ chuyển đổi, bình tích điện, 3 van xả thức ăn, tủ điều khiển và hệ thống khí nén phun thức ăn. Với chiếc máy này, người dùng có thể thiết lập lượng thức ăn cũng như thời gian phun cho phù hợp với đàn cá dưới ao, vừa tiết kiệm giá thức ăn, vừa rút ngắn thời gian nuôi.

Môi trường có nhiều rong rêu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh vật gây hại có cơ hội bám vào lưới, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng trao đổi oxy và có nguy cơ phát triển dịch bệnh ở cá nuôi. Để tiết kiệm chi phí thay lưới và nhân công, MARITEC đã mang đến cộng đồng nuôi biển Việt Nam sản phẩm thuốc nhuộm lưới chống kí sinh. Sản phẩm của MARITEC có giá thành phù hợp và đặc biệt tương thích với điều kiện đặc thù của Việt Nam.  Với các tác dụng vượt trội như sau:

 • Tạo môi trường thông thoáng trong lồng nuôi
 • Giảm thời gian giặt lưới, tăng độ bền và tuổi thọ sử dụng lưới
 • Tác dụng chống bám bẩn thay đổi tuỳ theo độ sạch của lưới trước khi nhuộm, kích thước mắt lưới, môi trường nước

Với mong muốn phát triển CÔNG NGHỆ TRONG NUÔI CÁ BIỂN nhằm khai thác tiềm năng mặt nước, đưa vào nuôi trồng một cách hợp lý, không gây ô nhiễm môi trường, Ông Nguyễn Duy Hải, Tổng giám đốc MARITEC cho biết, “bên cạnh sản phẩm máy cho cá ăn tự động, lồng nuôi cá HDPE, lưới nuôi cá thuốc nhuộm lưới chống kí sinh, trong thời gian tới, công ty dự kiến sẽ cung cấp thêm các dịch vụ tư vấn miễn phí liên quan đến phòng chống dịch bệnh và trau dồi kỹ thuật nuôi cho khách hàng, mang lại nhiều giải pháp đột phá mới.”

===========================================

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

CÔNG TY TNHH MARITEC

Số 542/1A Bình Giã, Phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu

Phone: 0908201208

Email: info@maritec.vn

Web: maritec.vn